Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước vì vậy quan tâm chăm sóc giáo dục cho các em là việc làm quan trọng của các bậc phụ huynh. Trong đó vấn đề Nha Khoa trẻ em rất cần sự quan tâm đúng mực để các em tương lại có hàm răng đều đẹp và chắc khỏe.

Nha Khoa Trẻ Em

Các giai đoạn mọc và thay thế răng ở trẻ.

Giai đoạn mọc và thay thế răng sữa rất quan trong tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng có cách quan tâm đúng mực đến vấn đề về răng của trẻ(hay nha khoa trẻ em) chính vì vậy mà rất nhiều em lớn lên với hàm răng lệch lạc, răng nhiễm màu, mắc các bệnh về răng dẫn đến sâu răng nguy hiểm hơn là mất răng vĩnh viễn.

Giai đoạn mọc răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn là rất quan trọng vì vậy các bậc phụ huynh cần quan sát và theo dõi và đưa trẻ đến bác sỹ chuyên khoa để được định hướng và tư vấn cách chăm sóc răng và hướng dẫn chăm sóc răng cho bé để sau này các em có hàm răng đều và đẹp.

Hình dưới đây mô tả thời gian mọc và rụng răng sữa để thay bằng răng vĩnh viễn ở trẻ, các bậc phụ huynh có thể căn cứ tham khảo để chú ý đến vấn đề thay răng của các em để tránh các vấn đề phức tạp sau này.

Các giai đoạn mọc răng và thay thế răng ở trẻ

Răng sữa được coi là bộ răng tạm nhưng mang ý nghĩa và chức năng hết sức quan trong trong sự phát triển răng của trẻ.

Răng sữa mang những chức năng quan trọng như:

Đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai tiêu hóa thức ăn của trẻ ở thời kỳ đầu của quá trình mọc răng chờ thay thế răng vĩnh viễn.

Răng sữa định vị giữ khoảng cách hợp lý và hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này, đồng thời giữ vai trò quan trọng tác động lực lên xương hàm để xương hàm phát triển bình thường, giữ âm lương trẻ phát ra khi nói chuyện chuẩn và tốt hơn.

Ngoài ra giai đoạn này cũng đóng vai trò nhất định trong việc thẩm mỹ nụ cười ở trẻ giai đoạn này.

rang-tre-em

Trong nha khoa trẻ em thì việc chăm sóc định hướng những thói quen tốt cho trẻ là việc quan trọng để răng trẻ phát triển tốt:

Ở thời kỳ này trẻ không tự ý thức được hành vi của mình nên hay mắc những thói quen không tốt cho sự phát triển của răng trẻ như mút ngón tay tác động lên sương hàm vùng cửa có thể làm răng bị hô sau này, chải răng và súc miệng sau khi ăn để tránh vi khuẩn hình thành trong khoang miệng gây sâu răng.

Phần đông chúng ta hiện nay chải răng không đúng cách do thói quen từ nhỏ và rất khó thay đổi vì vậy giai đoạn này cần hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách rất quan trọng.

Tránh tối đa dung thuốc chứa tetracycline đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi vì tetracycline tác động lên men răng gây xin màu.

Hướng dẫn trẻ chăm sóc răng đúng cách

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

VIDEO TRÊN YOUTUBE

KẾT NỐI FACEBOOK

Đặt Lịch Hẹn